Trang chủ Tin tức Nhiều Thí Sinh Bất Ngờ Khi Chỉ Số Thân Nhiệt Cơ Thể Lên Đến 40 Độ C

Nhiều Thí Sinh Bất Ngờ Khi Chỉ Số Thân Nhiệt Cơ Thể Lên Đến 40 Độ C

Kì thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, song song với kiểm soát thân nhiệt ra vào của các thí sinh , thì cũng thật bất ngờ khi sử dụng thiết bị đo thân nhiệt hiện lên cảnh báo 40 độ C khiến các thí sinh cảm thấy lo lắng.

Đo thân nhiệt cho một thí sinh ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 8-8, thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT. Tại TP Vinh, Nghệ An, trời nóng như đổ lửa khiến thân nhiệt thí sinh vượt ngưỡng bình thường.

Vừa được đo thân nhiệt 39,4 độ C, em H.T.V. – thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Lê Viết Thuật – cho biết những ngày qua, theo dõi tình hình dịch COVI-19 có nhiều diễn biến phức tạp, V. và gia đình luôn chủ động phòng chống dịch bệnh, thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế đi đến nơi đông người.

Đây là kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách nên gia đình V. luôn quan tâm đến chế độ ăn uống để V. có sức khỏe tốt nhất để đi thi. “Mấy ngày qua em không bị ốm, không ho, sốt nên không nghĩ mình có nhiệt độ cao như vậy”, V. nói.

Được bác sĩ trấn an có thể do đi giữa trời nắng nên việc đo thân nhiệt có thể bị sai lệch, V. mới bớt lo hơn. Sau khi nghỉ ngơi dưới bóng mát 10 phút, V. được kiểm tra lại và cho thân nhiệt bình thường, em được tiếp tục vào phòng làm thủ tục dự thi.

Xem Thêm : Hệ thống kiểm soát thân nhiệt ra vào 

Thí sinh Nghệ An đeo khẩu trang khi vào trong phòng thi – Ảnh: DOÃN HÒA

Không riêng V., ở điểm thi này có hàng chục thí sinh gặp tình cảnh tương tự khi đo thân nhiệt đều chênh lệch 2-3 độ C. Tuy nhiên, sau khi được đo lại thì các em đều có sức khỏe bình thường.

Một bác sĩ tại điểm thi này giải thích: “Có thể các thí sinh đi giữa trời nắng nên thân nhiệt bất thường. Với những thí sinh này, chúng tôi sẽ đưa các em sang phòng chờ, khu vực riêng và khai thác dịch tễ để đảm bảo an toàn”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Khoa – phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An – cho biết năm nay các điểm thi đều được tăng cường thêm y, bác sĩ để kiểm tra sức khỏe cho học sinh.

“Mỗi điểm thi sẽ có 5-6 y, bác sĩ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe ban đầu khi thí sinh vào khu vực thi. Sau đó, chỉ duy trì 2 người tại phòng y tế để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho các thí sinh khi cần thiết. Kiểm tra thân nhiệt học sinh phải là y, bác sĩ có chuyên môn. Với những trường chưa có đủ y, bác sĩ, chúng tôi sẽ yêu cầu điểm thi, địa phương điều chỉnh bổ sung”, ông Khoa thông tin.

Giải thích việc thí sinh có nhiệt độ cơ thể thay đổi, ông Khoa cho rằng có thể các em đi thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cơ thể ở ngoài trời vào chưa kịp hạ nhiệt nên máy đo thân nhiệt có thể có sai số.

“Trong trường hợp này, cán bộ y tế có chuyên môn phải giải thích, trấn an các em bình tĩnh, đưa các em vào phòng chờ nghỉ ngơi, uống nước mát để các em hạ nhiệt. Khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể bình thường, các em có thể vào phòng thi, không để ảnh hưởng đến tâm lý các em.

Riêng với các em vẫn có nhiệt độ cơ thể cao bất thường, cán bộ y tế sẽ khai thác lịch sử dịch tễ em đó có đi lại vùng có dịch hay không, hoặc có người thân là F0, F1 hay F2 để có phương án xử lý kịp thời”, ông Khoa nói.

Còn ông Thái Văn Thành – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An – cho biết để chủ động phòng chống dịch COVID-19 cho hơn 31.200 thí sinh, tại 61 điểm thi được chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, thuốc men y tế.

Ngoài ra, 100% các điểm thi cũng dự phòng ít nhất 5 phòng thi để triển khai phương án dự phòng là bố trí phòng thi cho các thí sinh thuộc đối tượng phải giãn cách (toàn tỉnh dự kiến có hơn 300 phòng). Thí sinh nào có dấu hiệu ho, sốt… sẽ được sắp xếp thi riêng tại các phòng thi dự phòng này cũng như sẽ có các hỗ trợ y tế cần thiết trong và sau kỳ thi.

Một chiến sĩ quân đội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh – Ảnh: DOÃN HÒA

Theo ông Thành, đến nay Nghệ An chưa ghi nhận ca mắc COVID-19, không có thí sinh trong diện F0 đến F2. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, tỉnh chuẩn bị hơn 150.000 khẩu trang y tế loại một mặt trắng và một mặt xanh, mỗi em sẽ được phát 5 chiếc tại cổng vào mỗi buổi thi và thí sinh chỉ được sử dụng loại này.

Đánh Giá

Tin tức khác

Hướng Dẫn Cấu Hình Hệ Thống Chuông Gọi Y Tá Digital Comax

Báo gọi y tá Minh Thành xin giải đáp thắc mắc của quý khách làm sao để lên được cấu hình hệ thống chuông gọi y tá Digital Comax, sau đây là bài viết hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, xin mời quý khách cùng tham khảo. Mục Lục1 I. Những thiết bị trong hệ...

Chi tiết

Cần Thiết Các Quy Trình “Báo Động Đỏ” Trong Nghành Y

Sau khi “báo động đỏ” (CODE RED) toàn viện, hơn 20 bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nhập cuộc cứu nữ sinh bị xe container tông nguy kịch. ( Hơn 20 bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nỗ lực cứu sống bệnh nhi ) Mục Lục1 Khâm phục các bác sĩ:2 Phát huy quy...

Chi tiết

Ransomware Là Gì

Có nhiều mã độc nguy hiểm cho máy tính có thể nhắc tới như ransomware. Chúng có tác hại như thế nào hãy cũng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. Mục Lục1 I. Ransomware Là Gì?1.1 1. Định nghĩa về Ransomware2 2. Cơ chế hoạt động3 II. Nguồn gốc3.1 1. Giai đoạn hình...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
Chuông gọi phục vụ
DMCA.com Protection Status
X

Bạn cần tư vấn ?