Trang chủ Tin tức Ikebana Là gì ? Tìm Hiểu Về Nghệ Thuật Ikebana Nổi Tiếng Của Nhật Bản?

Ikebana Là gì ? Tìm Hiểu Về Nghệ Thuật Ikebana Nổi Tiếng Của Nhật Bản?

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa của người Nhật Bản được biết đến với khởi nguồn từ dòng họ Ikenobo

Năm 1462 được ghi nhận là năm sản sinh ra nghệ thuật tinh tế này. Đến nay, lịch sử phát triển của môn nghệ thuật này trải qua hơn 550 năm lịch sử luôn mang trong mình hai đặc tính nổi bật chính là :

  • Truyền Thống
  • Hiện Đại

Ikebana tạo nên hình thế và khí chất tác phẩm bằng cách sắp xếp cành cây, ngọn hoa, nhành lá thành một tổng thể bày tỏ cảm xúc tâm tư người cắm.

Nghệ thuật ikebana

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana từng rất phát triển vào thế kỉ 16, và ngày nay nghệ thuật này lạ một lần nữa được phục dựng và phát triển lại với nhiều sự sáng tạo riêng biệt.

1. TÌM HIỂU VỀ LỊCH SỰ HÌNH THÀNH CỦA IKEBANA “NGHỆ THUẬT  CẮM HOA CỦA NHẬT BẢN”

Shinto, quốc giáo của Nhật Bản đến năm 1945, có truyền thống tôn thờ thực vật và sự phong phú của tự nhiên. Nhiều loài hoa cỏ được gán cho ý nghĩa đặc biệt và trở thành lễ vật cúng tế các linh hồn kami trong Thần đạo.

Vào thế kỷ thứ VII, khi Phật giáo du nhập đến Nhật Bản, hoa bắt đầu được dùng cho việc cúng tế. Cắm hoa xuất hiện lần đầu trong các lễ cúng đền chùa, dần dà phổ biến và mang tính biểu tượng. Đến cuối thế kỷ XV, Mạc chúa Ashikaga Yoshimasa đã trở thành người đề xướng vĩ đại cho Trà đạo và Hoa đạo. Ông tin rằng lễ vật cúng tế thần linh đòi hỏi sự dày công và đặc biệt, từ đó bắt đầu đưa ra những quy tắc cho nghệ thuật cắm hoa Ikebana sau này.

quy tắc trong nghệ thuật cắm hoa ikebana nhật bản

Đến thế kỷ XVI, các trường phái khác nhau của Ikebana được thành lập và dần thoát ly khỏi bối cảnh tôn giáo nghiêm ngặt. Cắm hoa thường được các tướng lĩnh Nhật Bản thực hiện vì họ tin rằng nó có thể giúp giải phóng tâm trí để đưa ra những quyết định đúng đắn trên chiến trường. Thời điểm này, người ta cũng có những hốc nhà đặc biệt gọi là tokonoma dùng để đặt hoa.

Mặc dù Ikebana đã giảm đáng kể sau thế kỷ XVII, nhưng ngày nay vẫn còn hơn 1.000 ngôi trường giảng dạy loại hình nghệ thuật này. Trong đó bao gồm cả Ikenobō, ngôi trường rộng lớn và lâu đời nhất được xây dựng bởi một nhà sư vào thế kỷ XV, nằm bên trong đền Rokkaku-dō tại Kyoto.

2. TRIẾT LÝ CÓ TRONG NGHỆ THUẬT CẮM HOA IKEBANA

Ở Nhật Bản, mỗi loài cây cỏ đều chứa đựng một ý nghĩa riêng biệt. Vậy nên người ta rất cẩn trọng và nghiêm ngặt trong việc lựa chọn nguyên vật liệu để cắm hoa. Ví như, cây thông mang ý nghĩa vĩnh hằng thường được sử dụng trong dịp năm mới.

Vào mùng 3 tháng 3 hằng năm, những cành đào nở rộ được sử dụng cho Tết Búp bê. Tre dẻo dai tượng trưng cho sức trẻ trong khi những cành mai nở rộ là biểu tượng của tuổi già.

ý nghĩa của từng loài hoa trong nghệ thuật ikebana

Ý nghĩa của Ikebana được thể hiện qua bố cục cũng như màu sắc. Gió lớn ở Nhật Bản thường xảy ra vào tháng 3, vậy nên trong thời gian này, người ta hay cắm các nhánh cong để phản chiếu sự chuyển động của gió. Hoa trắng được sử dụng trong dịp tân gia, vì chúng tượng trưng cho nước, giúp chủ nhà thoái khỏi mọi đám cháy, trong khi ngược lại, hoa đỏ như lửa sẽ bị tránh đi.

Ngôn ngữ của loài hoa, còn được gọi là hanakhotoba, sẽ giúp ta hiểu thêm về ý nghĩa cụ thể của từng loại cỏ cây ở Nhật Bản.

tinh tế trong từng cách bố trí của nghệ thuật ikabana

Khi Ikebana trở thành một phần văn hóa Nhật Bản thông qua đạo Phật, nó mang thêm nhiều ý nghĩa triết học xuất phát từ tôn giáo. Các học viên Ikebana tin rằng nên chuyên chú và kiên nhẫn cắm hoa trong im lặng.

Khía cạnh thiền định này giúp người cắm thấu hiểu cỏ hoa sâu sắc, sắp xếp bố cục đẹp đẽ và trên hết là gần gũi thiên nhiên hơn.

cắm hoa ikabana và sự liên quan tới phật giáo

Quan trọng là người cắm phải hiểu được cách chế tác các nguyên vật liệu để điểm tô thêm vẻ đẹp trời phú vốn dĩ của chúng.

Những đóa hoa có thể được ngắt ra và gắn lại ở một vị trí tương thích hơn về mặt thẩm mỹ hoặc chăng, có thể bị cắt tỉa để làm nền cho những bông hoa khác. Những cành nhánh có thể được uốn cong hoặc duỗi thẳng cho những tạo hình phức tạp. Cả vật liệu khô và tươi đều được cắt hoặc sơn khi cần thiết để hài hòa bố cục.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana có nhiều trường phái và phong cách khác nhau nhưng vẫn theo một nguyên tắc cơ bản về một tam giác tỷ lệ, trong đó có các chủ thể tượng trưng cho Nhật – Nguyệt – Địa; hoặc cũng có thể là Thiên – Nhân – Địa. Việc lựa chọn chiếc bình cũng khá quan trọng, vì lượng nước và cách tiếp xúc với không khí của nó có thể ảnh hưởng đến bố cục tổng thể.

Vì vậy trong một bố cục cắm hoa Ikebana thì nghệ nhân đã tính toán rất kĩ để làm sao cho một chiếc hoa đẹp và mỹ quan nhất trong mọi góc nhìn và chiều sâu

3. CÁC TRƯỜNG PHÁI CỦA NGHỆ THUẬT CẮM HOA IKEBANA

Như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, Ikebana đã trải qua nhiều phong cách khác nhau xuyên suốt các giai đoạn lịch sử của đất nước. Đa số các trường học đều giảng dạy một trong hai trường phái chính, ra đời và phát triển sớm nhất trong lịch sử Ikebana:

các trường phái trong nghệ thuật cắm hoa ikebana

Trường Phái 1 :  Phong cách Rikka

Rikka, hiểu nôm na là “cắm hoa thẳng đứng”, một phong cách phát triển từ thế kỷ XV dưới thời Muromachi. Rikka chính là khởi thủy của những gì làm nên Ikebana bây giờ.

Phong cách Rikka shofutai trang trọng tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt, thường sử dụng hệ thống dây quấn để tạo nên cảnh quan hài hòa. Bố cục của phong cách này gồm chín nhánh được gọi là yakueda, nhằm tái hiện những đặc tính của tự nhiên. Mỗi nhánh sẽ được sắp xếp vị trí theo chiều cao, thường cố định trong một chiếc bình từ 20 cm đến 30 cm bằng bàn chông.

nghệ thuật Phong cách Rikka

Phong cách Rikka shimputai hiện đại ra đời vào năm 1999, cho phép người cắm thoát khỏi khuôn khổ nghiêm ngặt của Rikka shofutai để sáng tạo hơn. Thay vì chín chủ thể, cách cắm shimputai dựa trên hai phần tương phản của màu sắc, kết cấu hay vật liệu trong một chiếc bình duy nhất. Cách cắm hoa hiện đại này được tiếp nhận và ưa chuộng bởi hình dáng nổi bật, tươi sáng.

Trường phái nghệ thuật này có rất nhiều sự thú vị, nếu như bạn cần tìm hiểu thêm hãy tìm hiểu qua các bức tranh và hình minh họa nhé.

Trường Phái 2 :  Phong cách Nageire

Còn được gọi là :

  • Heika
  • Nageirebana

Phong cách này được tạo ra từ nhân gian thế tục. Trong khi vẫn bật lên được đặc tính và ý nghĩa của thiên nhiên, Nageire ít cứng nhắc hơn Rikka – khởi nguồn như một tế phẩm.

Trong từng nét vẽ, góc cạnh đều rất chân thực và sâu sắc, nó có thể nói lên rất nhiều về đời sống, con người thế tục và những sự thật.

Bản chất của sự phóng khoáng này xuất phát từ truyền thuyết về một Samurai đã ném hoa vào miệng bình.

Sự sắp xếp ngẫu nhiên đó đã sinh ra Nageire, nghĩa là “ném vào”. Thành phần tam giác và màu sắc hài hòa ở Rikka được sử dụng lỏng lẻo trong Nageire. Ở phong cách này, bàn chông không thường được sử dụng và các tác phẩm nghiêng là điển hình, trong đó gồm có 3 loại Thẳng (Chokutai), Cong (Shatai) và Thác (Suitai).

Bạn nghĩ sao về nghệ thuật cắm hoa Ikebana của Nhật Bạn, nó thật sự rất tinh tế đúng không nào ?

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Giới Hạn Sinh Thái: Khái Niệm Và Vai trò Quan Trọng Trong Bảo Vệ Môi Trường

Mục Lục1 I. Giới thiệu chung về giới hạn sinh thái2 II. Các yếu tố ảnh hưởng đến giới hạn sinh thái3 III. Những giải pháp để bảo vệ giới hạn sinh thái I. Giới thiệu chung về giới hạn sinh thái Giới hạn sinh thái là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực...

Chi tiết

Tại Sao Biệt Danh ‘The Dreadnought’ Là Phù Hợp Nhất Cho Urgot?

Mục Lục1 I. Giới thiệu về Urgot và biệt danh “The Dreadnought”2 II. Các đặc điểm của Urgot phù hợp với biệt danh “The Dreadnought”3 III. Tầm ảnh hưởng của biệt danh “The Dreadnought” đối với tướng Urgot và cộng đồng game thủ4 IV. Kết luận I. Giới thiệu về Urgot và biệt danh “The...

Chi tiết

Tìm hiểu về Pod – Một khái niệm đa nghĩa trong tiếng Anh

Mục Lục1 Phần I: Giới thiệu chung về từ “Pod”2 Phần II: Pod trong lĩnh vực hàng không vũ trụ3 Phần III: Pod trong lĩnh vực công nghệ thông tin Phần I: Giới thiệu chung về từ “Pod” Pod là một từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau và có nhiều ứng dụng...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
Chuông gọi phục vụ
DMCA.com Protection Status
X

Bạn cần tư vấn ?